Chuột nhà

Chuột – Mầm Mống Của Những Căn Bệnh Nguy Hiểm

Theo lời PGS TS Nguyễn Văng Kính – Nguyên Giám đốc Bệnh Viện Nhiệt Đới thì dịch hạch là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra được vaccine phòng bệnh.

 Do đó, người dân cần phải đề cao cảnh giác, chủ động phòng tránh, đặc biệt hơn nữa là phải để phòng nguồn gây bệnh trung gian là chuột. Ghê gớm hơn, chuột còn là vật chủ có thể đem đến hơn 35 căn bệnh nguy hiểm trên con người chúng ta.

Chủ Động Giám Sát Dịch Hạch Khẩn Cấp

Trong thời gian gần đây, tại Madagascar (một quốc gia thuộc Phi châu) đã xuất hiện hơn 50 trường hợp bệnh nhân tử vong do dịch hạch mà ra. Trước đó không lâu, trung tâm đầu mối IHR trực thuộc Mỹ cũng đã tiếp nhận thêm 5 trường hợp mắc phải dịch hạch tại Bang Colorado. Bên cạnh đó, Uỷ ban KHHGĐ của Trung Quốc cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân ở tỉnh Cam Túc tử vong do dịch hạch thể phổi.

Với diễn biến ngày một phức tạp của bệnh truyền nhiễm có thể lan ra diện rộng, vào ngày 24/02 vừa qua, Bộ Y Tế đã phát điện tín khẩn cấp yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan ở các tỉnh, thành giám sát cặn kẽ dịch trên các loài động vật hoang dã, tập trung mạnh vào 2 loài là chuột và bọ chét. PSG TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y Tế dự phòng thuộc Bộ Y Tế có nhận định “ Dù trong hơn 10 năm trở lại đây, nước ta không ghi nhận trường hợp mắc phải dịch hạch, thế nhưng nguy cơ lây lan dịch hạch trên diện rộng từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn”.

Chuột cống

Chuột cống

Bộ Y Tế đã yêu cầu các Sở Y Tế cùng nhiều ban ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu phải tỉnh táo, giám sát cặn kẽ người, động vật du nhập vào nước ta, đặc biệt là các loại xe ô tô, vận tải xuất phát từ các địa phận có bệnh dịch hạch hoành hành.

Vừa qua thì Cục Y Tế dự phòng đã gửi gấp một công văn đến Gíam đốc Sở Y Tế các tỉnh, thành phố trực thuộc phải nhanh chóng triển khai, chỉ đạo thực hiện một số nội dung nhằm kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng dịch hạch trên các loài động vật hoang dã, tập trung chú trọng theo dõi các loài có nguy cơ là vật chủ trung gian truyền bệnh như chuột, bọ chét ở các vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các khu vực ở các tỉnh, thành phố cần phối hợp trực tiếp với nhiều lực lượng chức năng tại chỗ ở những khu vực thuộc cửa khẩu ra vào, nhằm kiểm tra hành chính, theo dõi chặt chẽ mặt y tế đối với người, kiểm tra nghiêm ngặt các phương tiện giao thông, vận chuyển hàng hóa, động vật du nhập vào nước ta, đặc biệt là các loại hàng hóa, phương tiện được nhập cảnh từ các khu vực đang có dịch bệnh.

Mặt khác, Bộ Y Tế trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mở rộng truyền thông cho người dân thực hiện tốt các công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo vấn đề các loại thực phẩm ăn uống phải được che đậy kỹ lưỡng,… để chuột, bọ chét không thể tiếp xúc và thực hiện liên tục các biện pháp diệt chuột, diệt bọ chét tận gốc, hiệu quả.
Đối với trường hợp người dân nếu phát hiện thấy khu vực nào xuất hiện nhiều chuột, có nguy cơ phát triển thành dịch bệnh thì phải báo ngay cho các cơ quan y tế gần đó. Nếu phát hiện biểu hiện mắc bệnh dịch hạch từ những người xung quanh thì phải đưa người đó đến các cơ quan y tế được chuẩn đoán, cấp thuốc điều trị kịp thời. Người dân phải chủ động chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, nhân lực, thuốc điều trị,… để phục vụ công tác phòng chống dịch kịp thời.

Để phòng tránh dịch hạch, người dân phải ý thức việc tuân thủ các công tác bảo vệ, vệ sinh môi trường. Sắp xếp đồ đạc trong nhà ở gọn gàng, có thể nuôi mèo, đặt bẫy chuột, dùng các loại dụng cụ chuyên dụng để phá hang chuột, phá hủy các khu vực nghi ngờ chuột & bọ chét sinh sản.

Chuột – Mầm Mống Bệnh Truyền Nhiễm

Theo PGS TS Nguyễn Văn Kính, mặc dù Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương từ sau giải phóng 1975 đến nay chưa phát hiện ra trường hợp mắc bệnh dịch hạch nhưng không phải vì thế mà chủ quan trong công tác phòng chống. Dịch hạch có thể lây lan trên diện rộng nếu nhân dân không trang bị cho mình kiến thức phòng tránh.

Theo một số chuyên gia Y Tế hàng đầu thế giới, thì dịch hạch là căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm từ loài vi khuẩn Yersinia Pestis. Dịch hạch là căn bệnh của động vật truyền nhiễm sang người. Nguồn gốc chính của dịch hạch là từ các loài động vật hoang dã (cáo, chồn,…) sau đó lây nhiễm sang các loài động vật khác, chuột là một trong số đó. Còn loài lây truyền vi khuẩn của dịch hạch là bọ chét. Bởi chuột nếu bị bọ chét cắn sẽ chết hàng loạt.

Chuột cống

Chuột cống

Sau đó bọ chét sẽ rời khỏi xác chuột đã chết, rồi tìm 1 cá thể chuột mới để tiếp tục đời sống ký sinh rồi có thể gây hại cho con người, tạo thành dịch bệnh. Bệnh nhân nếu đã mắc dịch hạch thể hạch thì sẽ xuất hiện 2 triệu chứng nổi trội đó là sốt cao và sưng hạch cấp tính.

Nếu bệnh bị phát hiện chậm và điều trị muộn, thì các thể hạch có thể phát triển thành nhiễm khuẩn tối cấp với dấu hiệu là sốt cao đến 40 – 41 độ, dẫn đến huyết áp giảm, mạch chạy nhanh thất thường, tinh thần rối loại, hôn mê dài,…sau đó bệnh nhân sẽ tử vong từ  3 – 5 ngày.

Nguy hiểm hơn, chuột là 1 ổ bệnh di động bởi cơ thể chúng có thể chứa hơn 35 căn bệnh có nguy cơ lân lan nguy hiểm. Chuột cũng là nguyên nhân chính của các căn bệnh từ hantavirus. Khi chuột mắc phải hantavirus thì chúng sẽ phát tán virus qua phân thải, nước tiểu hay các chất bài tiết tiết ra từ cơ thể chúng, lây nhiễm cho người dân qua những dấu cắn, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp, hít phải các chất dịch bài tiết trong không khí.

Bệnh do hantavirus có thể gây viêm phổi, sốt xuất huyết cùng suy thận. Chuột cũng là nguyên nhân gây bệnh vàng da xuất huyết. Sau 2 -10 ngày kể từ khi bị chuột cắn, căn bệnh sốt cao do tiếp xúc các loài vi khuẩn cư ngụ trong khoang hô hấp ở chuột. Bệnh nhân có các dấu hiệu lúc đầu như đau mỏi các cơ, đau đầu, ói mửa cùng biểu hiện xuất huyết từng mảng ở các chi.

“Các loại bệnh từ chuột đa số đều chưa có vắc-xin phòng ngừa triệt để. Do đó, để phòng bệnh hiệu quả thì người dân cần kiểm soát sự sinh trưởng của chuột, thường xuyên lau dọn, không để cho bản thân, những người trong gia đình tiếp xúc với chất thải của chuột. Khi phát hiện bản thân hay những người xung quanh có các biểu hiện bệnh, người dân phải lập tức đến các cơ quan y tế để được điều trị, ngăn chặn kịp thời” – Theo khuyến cáo của PSG TS Trần Văn Kính.

Các Dịch Vụ Diệt Chuột Của Phượng Hoàng

Là doanh nghiệp chuyên kinh doanh các dịch vụ diệt chuột bằng bẫy, phun thuốc diệt mối, diệt côn trùng, Phượng Hoàng đảm bảo chất lượng diệt chuột hiệu quả bên cạnh trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khỏe con người, môi trường xung quanh.

Giá cả từ các gói dịch vụ diệt chuột Phượng Hoàng rất cạnh tranh, phù hợp điều kiện kinh tế của gia chủ, rẻ nhất thị trường nhưng vẫn cam kết về chất lượng, uy tín, hiệu quả của dịch vụ.

phuong-phap-diet-chuot-hieu-qua-Phuong-Hoang-3

Bên cạnh đó, Phượng Hoàng cũng là doanh nghiệp chuyên kinh doanh, cung cấp các loại bẫy chuột có uy tín trên địa bàn Tp.HCM. Có thể nhắc đến một số loại bẫy chuột đang rất được thị trường ưa chuộng và tin dùng như bẫy chuột hình bán nguyệt, bẫy chuột dạng lồng, bẫy chuột có bán răng cưa, ,… đặc biệt hơn dòng bẫy chuột bằng ván ép được chính Phượng Hoàng đầu tư và thiết kế với hiệu quả diệt chuột rất cao, giá thành lại rẻ, có thể tái sử dụng trong thời gian dài.

Chỉ cần đặt bẫy chuột theo quy tắc 3 đúng: đúng cáchđúng chỗđúng thời điểm thì sẽ cho hiệu quả diệt chuột tuyệt vời, nhanh chóng xua tan ưu phiền mỗi khi đêm xuống.

phuong-phap-diet-chuot-hieu-qua-Phuong-Hoang-4

Ngay sau đây, Phượng Hoàng xin giới thiệu đến quý khách một số thông tin kỹ thuật xung quanh chiếc bẫy chuột bằng ván ép – 1 trong những loại bẫy chuột mang thương hiệu Phượng Hoàng đã và đang rất được thịnh hành trên thị trường bởi độ tiện dụng, hiệu quả diệt chuột cao cùng giá thành rẻ.
Làm bằng ván ép, tiện dụng với việc có thể gấp đôi để bảo quản khi chưa sử dụng.

 • Kích thước: 27 x 27 cm (mở ra sử dụng); 13 x 27 cm (gập lại)
 • Hạn sử dụng: 2 tháng
 • Giá bán lẻ: 30,000 VND/cái (đã có keo dính Hàn Quốc) (chưa VAT)
 • Nếu mua từ 30 cái trở lên, giảm còn 28,000 VND/cái (đã có keo dính Hàn Quốc)
Loại bẫy chuộtƯu điểm bẫy chuộtKhuyết điểm bẫy chuộtKết luận
Bẫy chuột lồng sắt
 • Bắt được chuột có kích thước lớn như chuột cống
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần
Khả năng bắt chuột thông minh và tinh ranh tương đối thấp do chuột sẽ không lọt bẫyDùng loại này nếu bạn muốn bắt loại chuột to
Bẫy chuột thương hiệu Phượng Hoàng
 • Được làm bằng chất liệu ván ép và keo dính chuột Hàn Quốc nên sẽ bắt sống được chuột
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần
Không bắt được chuột cốngDùng loại này nếu bạn muốn bắt loại chuột có kích thước trung bình và nhỏ

Phượng Hoàng xin gửi lời cảm ơn chân thành quý khách hàng tại Tp.HCM đã đồng hành cùng công ty trong suốt thời gian vừa qua. Vời loạt thành tựu trong quá khứ, cùng việc không ngừng học hỏi công nghệ tương lai, Phượng Hoàng sẽ ngày một hoàn thiện mình, từng bước chinh phục niềm tin, trở thành người bạn đồng hành tin cây của mọi nhà, trở thành “ông vua diệt chuột” ở Tp.HCM.

 

Công ty TNHH Trừ mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

 • Tel:08 3508 0311 – Hotline: 0906 932 254
 • Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.
 • Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Tư Vấn Diệt Côn Trùng Miễn Phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *