cách diệt chuột tại nhà

3 loại bệnh nguy hiểm lây truyền từ chuột bạn không nên chủ quan

Những tác hại mà chuột gây ra cho con người không chỉ dừng lại ở sự phá hoại, mà chúng còn là trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm. Vậy đâu là cách diệt chuột hiệu quả?

Chuột là loài gặm nhấm phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có mặt ở hầu hết các nơi, ngay cả vùng hoang mạc khô cằn, đến núi cao băng giá. Chuột có khả năng tồn tại tốt trong nhiều điều kiện môi trường, dù khắc nghiệt đến đâu. Đặc biệt là chúng có tốc độ sinh sản rất nhanh. Và sự bùng phát của chúng ở nhiều nơi đang khiến con người phải đau đầu tìm cách diệt chuột.

3 căn bệnh nguy hiểm lây truyền từ chuột

Nếu bạn cho rằng chuột chỉ phá hoại lương thực, làm ổ gây mất vệ sinh ngôi nhà của bạn, thì bạn đang thiếu sót những hiểu biết về tác hại của loài sinh vật này. Chuột không chỉ xâm chiếm và gây phiền toái cho bạn. Chúng còn là vật trung gian mang những mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm cho con người nếu mắc phải.

Theo ghi nhận từ các nghiên cứu trên thế giới, chuột có thể gây nên khoảng 35 căn bệnh khác nhau. Tại nước ta theo thống kê chuột đã gây ra khoảng 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong đó phổ biến nhất là 3 căn bệnh sau:

  1. Bệnh dịch hạch

Dịch hạch là căn bệnh nguy hiểm do vi rút  vi khuẩn Yersinia pestis hình que thuộc họ Enterobacteriaceae gây ra. Đây là căn bệnh từng gây ra rất nhiều đại dịch trước đây trên thế giới với số người tử vong rất cao. Nếu không được chữa trị kịp thời, tỉ lệ tử vong của người mắc có thể lên đến 100%.

cách diệt chuột

Vi rút dịch hạch thường tồn tại trong các loài gặm nhấm, trong đó có chuột. Vi rút này lây lan sang người thông qua trung gian là bọ chét. Người mắc bệnh dịch hạch có biểu hiện đặc trưng là sốt, ớn lạnh, hạch mạch huyết sưng, nóng, đỏ đau. Vi rút dịch hạch xâm nhập vào máu qua vết cắn của bọ chét, gây nhiễm trùng máu.

2. Bệnh vàng da xuất huyết

Căn bệnh này gây ra bởi xoắn khuẩn Leptospira. Loại khuẩn này thường có trong cơ thể các loài động vật có vú, động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột. Khi con người tiếp xúc với phân chuột, hoặc thức ăn chuột đã cắn dỡ, sẽ có nguy cơ nhiễm loại xoắn khuẩn này.

Khi nhiễm loại bệnh này, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, da và mắt đều dần dần chuyển sang màu vàng đặc trưng. Ngoài ra còn có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, nổi ban đỏ khắp người, tùy từng người hay mức độ của bệnh mà có thể có những triệu chứng khác…

3. Sốt chuột cắn

Căn bệnh thứ 3 nguy hiểm không kém do chuột gây ra đó là bệnh sốt chuột cắn. Nếu chẳng may bị chuột tấn công, bạn có thể có nguy cơ bị sốt, nôn mửa, đau khớp, đau cơ, xuất hiện hồng ban hoặc xuất huyết dưới da. Nguyên nhân là do trong tuyến nước bọt của chuột có chứa 1 loại vi khuẩn. Khi chúng cắn người, vi khuẩn này sẽ lây truyền qua vết cắn gây sốt cao.

cách diệt chuột tại nhà

Căn bệnh này không quá nguy hiểm nếu được điệu trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan để tránh những tác hại nguy hiểm cho cơ thể nếu chẳng may bị chuột cắn.

Cách diệt chuột và phòng trừ các căn bệnh nguy hiểm do chuột lây truyền

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn và người thân tránh khỏi các căn bệnh nguy hiểm từ chuột đó là:

  • Loại trừ chuột xung quanh môi trường sống của bạn bằng các cách diệt chuột hợp lý.
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.
  • Dọn dẹp, cất giữ thức ăn tránh để chuột xâm nhập.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với chuột hay các chất thải của chuột.
  • Xử lý xác chuột đúng cách để tránh lây nhiễm nguồn bệnh.
  • Vệ sinh vết thương khi bị chuột cắn. Thăm khám kịp thời nếu có các triệu chứng bất thường sau khi tiếp xúc với chuột.

cách diệt chuột hiệu quả

Nếu ngại bắt chuột trực tiếp có thể lây truyền bệnh, hay không muốn dùng hóa chất độc hại vì lo lắng gây ô nhiễm môi trường và cho gia đình, thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ diệt chuột của Phượng Hoàng. Chúng tôi sử dụng các loại bẫy chuột an toàn, tránh các hóa chất gây hại cho con người và môi trường. Chỉ cần bạn gọi, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nhà, đặt bẫy vào buổi đối và thu gom bẫy vào buổi sáng. Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hoạt động sống của bạn và gia đình, mà còn an toàn, hiệu quả cao. Bạn sẽ không cần phải trực tiếp ra tay tìm cách diệt chuột, và không lo bị nhiễm các loại bệnh nguy hiểm do loài vật này gây ra.

Liên hệ:

Công ty TNHH Trừ Mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

Hotline: 0906 932 254 – 0909075147

Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.

Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Facebook: https://www.facebook.com/CongTyDietMoiPhuongHoang/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVUbgG17OZ5CScIDbRMkcUg

Diệt mối tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *