Đừng xem thường tác hại của ve chó nếu nhà bạn có trẻ nhỏ

Bạn cho rằng ve chó chỉ tấn công và gây hại cho thú cưng? Lầm to rồi! Chúng là loài ký sinh vô cùng đáng sợ và hoàn toàn có khả năng tấn công con người đấy. Và tác hại của ve chó gây ra không hề đơn giản như bạn nghĩ, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Ve chó hay bọ chét là loài động vật ký sinh, sống bằng cách hút máu của vật chủ. Chúng thường gặp nhất là trên cơ thể chó. Đặc biệt là những chú chó không được chủ vệ sinh sạch sẽ hoặc thường tiếp xúc với những con chó mắc bệnh khác.

Vòng đời của ve chó thường khá ngắn. Chỉ khoảng 25 đến 35 ngày, tuỳ thuộc vào điệu kiện môi trường mà chúng sinh sống. Đặc điểm của loài ký sinh này là không có cánh, có biến hoá không hoàn toàn. Chúng phát triển qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và ve chó trưởng thành. Ve chó trưởng thành bám trên cơ thể vật chủ để hút máu. Sau khi hút đầy bụng, chúng sẽ rời khỏi vật chủ và tìm nơi ấm áp để đẻ trứng. Những nơi mà bọ chét trú ẩn thường là các khe, kẽ hở… nơi chó thường nằm. Sau khi đẻ trứng, ve chó trưởng thành sẽ chết. Trứng của chúng sẽ nở thành ấu trùng, sau đó phát triển thành nhộng, rồi trở thành ve chó trưởng thành. Tiếp tục 1 vòng đời mới của loài sinh vật này.

diet ve cho

Nhiều người nuôi chó nhưng lại ít xem trọng việc chó bị bọ chét cắn. Họ nghĩ rằng loại sinh vật này rất dễ bắt, chỉ cần tắm rửa hoặc sử dụng thuốc vài lần là chó sẽ hết bọ chét. Nhưng ít ai biết rằng, ve chó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại cho con người. Dù cho bạn có diệt sạch ve chó trên cơ thể vật nuôi, nhưng không có nghĩ là chúng không còn tồn tại trong nhà của bạn. Rất có thể, chúng đang ẩn náu ở đâu đó, từ từ phát triển để đến giai đoạn trường thành. Chúng sẽ tấn công thú cưng hoặc thậm chí là chính bạn hoặc người thân của bạn.

Tác hại của ve cho vô cùng khôn lường

Đã có nhiều trường hợp ghi nhận trẻ nhỏ bị dị ứng, sốt cao, nôn mửa… do ve chó cắn. Vấn đề đáng nguy là ở chỗ, trẻ nhỏ thường không có đủ khả năng nhận biết hay khả năng biểu đạt để người lớn biết trẻ đã bị ve chó tấn công. Dẫn đến các vết cắn bị nổi ban, sẩn ngứa thấy rõ thì người lớn mới biết. Điều này là vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Bởi vết cắn của ve chó không chỉ chứa độc tố có hại, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền cho trẻ các căn bệnh nguy hiểm. Đã từng có trường hợp một bé trai bị suy đa nội tạng, sốt cao kéo dài do ve chó cắn. Đây là hồi chung cảnh tỉnh cho các phụ huynh có vật nuôi và con em còn nhỏ.

tác hại của ve chó

Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng không tránh khỏi những tác hại của ve chó gây ra. Đầu năm nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương từng nhiều lần tiếp nhận các bệnh nhân với biểu hiện sốt cao đột ngột kéo dài, người đau nhức… chỉ vì vết cắn của các loài kí sinh trùng khu trú trên động vật. Điều đáng nói, những bệnh nhân này, dù trước đó đã đi khám chữa nhiều nơi nhưng không tìm đúng bệnh.

Ve chó – tác nhân lây truyền bệnh sốt Rickettsia

Bệnh Rickettsia là một bệnh do nhiễm vi khuẩn Rickettsia gây ra. Loại bệnh này nghe khá lạ, nhưng số lượng người mắc bệnh đang ngày càng tăng cao. Bởi căn bệnh này lây truyền chủ yếu qua các ký sinh trùng sống trên cơ thể vật nuôi, đặc biệt là ve chó. Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là:

  • Đau đầu dữ dội;
  • Sốt cao (trên 40°C);
  • Phát ban bắt đầu ở lưng hoặc ngực và lan ra;
  • Lú lẫn;
  • Lơ mơ;
  • Huyết áp thấp (hạ huyết áp);
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng;
  • Đau cơ dữ dội.

Căn bệnh lây truyền qua ve chó này vô cùng nguy hiểm. Bởi hiện nay triệu chứng và các máy móc y tế vẫn còn khó để nhận biệt chúng. Nếu chẩn đoán và điệu trị muộn, sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Ngăn chặn tác hại của ve chó để bảo vện gia đình bạn

Để ngăn chặn tác hại của ve chó, bạn cần vệ sinh thường xuyên cho vật nuôi. Chú ý tăm rửa, sử dụng các thuốc bôi ngoài da để diệt bọ chét trên chó mèo. Đặc biệt là không quên dọn vệ sinh nơi chó ở, các khu vực mà chó của bạn thường nằm để loại bỏ ve chó ẩn náu và trứng của chúng. Việc vệ sinh thú cưng và nơi ở sạch sẽ không chỉ ngăn chặn ve chó sinh sôi, mà còn giảm thiệu các nguy cơ lây truyền các căn bệnh nguy hiểm.

diệt ve chó

Nếu ve chó tấn công thú cưng của bạn quá nhiều và bạn không thể kiểm soát hay diệt trừ được. Thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ cho Phượng Hoàng. Chúng tôi sẽ cử nhân viên đến nhà, vệ sinh cho vật nuôi và chích thuốc diệt ve chó cho chúng. Bạn hãy cứ yên tâm là thuốc của chúng tôi sử dụng đã được Bộ Y Tế cấp phép. Đảm bảo tính an toàn cho vật nuôi của bạn.

Liên hệ:

Công ty TNHH Trừ Mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

Hotline: 0906 932 254 – 0909075147

Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.

Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Facebook: https://www.facebook.com/CongTyDietMoiPhuongHoang/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVUbgG17OZ5CScIDbRMkcUg

Diệt mối tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *