Chuột Nước

Người Có Thể Bị Nhiễm Giun Ký Sinh Trong Phổi Chuột

Angiostrongylus Cantonensis là loài giun sống ký sinh tại phổi của chuột. Đây là loài giun được phát hiện tại Việt Nam từ rất lâu, thường xuất hiện chủ yếu tại một số địa phương từ Bắc chí Nam. Con người dù ở lứa tuổi nào thì cũng có nguy cơ nhiễm bệnh do sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khâu chế biến, dùng nguồn nước bị ô nhiễm bởi các ấu trùng còn sống của nhiều loài giun. Lúc trước, hầu hết các trường hợp mắc bệnh ở nước ta được phát hiện rất ít ỏi bởi không đủ điều kiện cùng phương tiện kỹ thuật chuẩn đoán, bệnh chỉ được phát hiện khi các bác sĩ tóm được lượng ký sinh trùng. Do đó, chúng ta cần phải cảnh giác cao độ ở khâu phòng chống dịch bệnh.

Những Đặc Điểm Nhận Dạng Giun Angiostrongylus Cantonensis Cùng Sự Lây Lan Sang Người

Loài giun này thường hay sinh trưởng, sống ký sinh ở các động mạch vùng phổi ở chuột. Các quả trứng trôi theo máu để đến phế nang rồi nở thành ấu trùng. Ấu trùng lại dịch chuyển lên cuống phổi -> yết hầu -> thực quản -> ống dẫn tiêu hóa -> bám vào phân và ra bên ngoài. Lúc này ấu trùng bắt đầu dịch chuyển và sống ký sinh vào các loài ốc ở dưới nước lẫn trên cạn như ốc bu, ốc sên,… Trong giai đoạn này, ấu trùng trải qua 2 lần lột vỏ để biến thành kén ngụ trong các vùng cơ của con ốc. Ngoài ốc, thì các loài khác như cá, cua, tôm, lợn, trâu, bò,… có thể là vật chủ của loài giun này. Giai đoạn vật chủ chết, ấu trùng bắt đầu được phóng thích ra đất, nước, ruộng rau,… Lúc này nếu chuột ăn phải vật hủ bị nhiễm loài ấu trùng giun Angiostrongylus Cantonensis, thì ấu trùng tiến hóa thành giun trưởng thành và sống ký sinh ở động mạch phổi ở chuột.

au-trung-giun-gay-benh-1

Con người vô tình bị mắc bệnh do ăn phải vật chủ (ốc, cá, tôm, cua, rau sống, nước lã chưa đun sôi) có chứa ấu trùng giun. Khi đã xâm nhập được vào cơ thể của con người bằng đường tiêu hóa, ấu trùng men theo thành ruột, đường máu để đến não hay các cơ quan nội tạng khác. Khi sống ký sinh trong cơ thể người, ấu trùng giun sẽ không phát triển được thành giun trưởng thành. Tóm lại, giun trong cơ thể động vật chỉ trải qua giai đoạn sống ký sinh hệ thần kinh rồi ở phổi. Riêng ở người, ấu trùng giun chỉ sống ký sinh ở hệ thần kinh khu trung ương và không dịch chuyển đến phổi, do đó ấu trùng không thể hoàn thành toàn bộ vòng đời của mình như ở động vật.

Thực tế thì Trường Đại học Y Dược Tp.HCM đã báo cáo lên Bộ Y Tế về 2 trường hợp đã phát hiện giun trưởng thành ở phổi của người. Trong lúc di chuyển xung quanh trong cơ thể, ấu trùng giun có thể vô tình lạc đến những cơ quan nội tạng khác, trường hợp hay gặp nhất là ở mắt. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu y học vẫn đang theo dõi rất sát sao vấn đề này.

Những Bệnh Lý Thường Gặp Do Ấu Trùng Angiostrongylus Cantonensis Gây Nên

Ấu trùng Angiostrongylus Cantonensis tiếp xúc, ký sinh ở cơ thể người sẽ gây viêm màng não, tăng bạch cầu ái toan, viêm não cấp tính. Những triệu chứng lâm sàng ban đầu được các bác sĩ ghi nhận là sốt nhẹ (có thể có hoặc không), đau nhức đầu dữ dội, khoảng tầm 15% bệnh nhân rơi vào trường hợp bị chứng kích thích màng não. Các biểu hiện như viên dây thần kinh khiến mặt tê liệt, nhìn 2 hình, rối loạn cảm xúc, nói lảm nhảm, kém trí nhớ, hôn mê, mất phương hướng cũng có thể xảy ra. Lượng bạch cầu ái toàn bắt đầu tăng cao ở trong dịch não tủy, pro-tê-in, máu ngoại vi trong dịch não tủy vì vậy mà cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, bệnh này thường có xác suất hồi phục ngẫu nhiên, hiếm khi có trường hợp tử vong. Nếu bệnh nhân đã chết, lúc này khi mổ tử thi thì có thể tìm được các ấu trùng giun trong vùng não, các cơ quan gần đó bị hoại tử, thâm nhiễm loại bạch cầu lym-pho, bạch cầu ái toan. Để chuẩn đoán bệnh chính xác hơn thì phải dựa vào những yếu tố như bệnh nhân đã từng có thời gian sinh sống ở các vùng dịch bệnh, có chút biểu hiện bất thường ở não như tâm thần, mất phương hướng, hay xét nghiệm thấy bạch cầu ái toan tăng cao ở chất dịch não tủy, miễn dịch với kháng nguyên dương tính,…

Cách Phòng Bệnh & Trị Bệnh Do Giun Angiostrongylus Cantonensis

Ấu trùng giun Angiostrongylus Cantonensis xuất hiện ở mọi lứa tuổi của con người. Mầm gây bệnh là ấu trùng giun trong cơ thể ốc, cua, cá, tôm,… cùng nguyên nhân gây bệnh là ở các loài ốc, cua, cá, tôm,… bị dính bệnh. Người mắc bệnh theo đường tiêu hóa là do vô tình ăn phải các thực phẩm, hải sản, nước bị ô nhiễm bởi ấu trùng giun còn sống. Một khi ấu trùng giun đã tiếp cận được vào bên trong cơ thể người thì nó có thể gây bệnh cho người. Do đó, để phòng tránh bệnh thì không nên ăn các thực phẩm, thủy hải sản tươi sống, chưa được nấu kỹ, nước lã chưa được đun sôi.

au-trung-giun-gay-benh-2

Không ăn các loại thức ăn, thủy sản, uống nước đã bị ô nhiễm

Cần phải rửa sạch các loại rau sống, nên ngâm chúng trong nước muối và rửa thêm 1 lần nữa trước khi dùng. Tuyệt đối không được uống nước lã chưa đun sôi. Chủ động diệt các loài chuột chung quanh nhà để giảm thiểu tối đa sự truyền nhiễm bệnh tật của chuột.

Khi đã bị mắc bệnh bởi ấu trùng giun Angiostrongylus Cantonensis thì phương pháp điều trị giai đoạn đầu khi ấu trùng giun mới xâm nhập vào cơ thể là dùng thuốc Thiabendazole sẽ cho hiệu quả tích cực. Ở các giai đoạn tiếp theo, chúng ta phải kết hợp điều trị với liệu pháp Corticoid.

Tuy các căn bệnh do ấu trùng giun Angiostrongylus Cantonensis rất hiếm gặp, nhưng các Cơ quan Y Tế cũng cần phải chú ý, khai thác kỹ lưỡng những yếu tố căn bản như dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng để việc phát hiện, chuẩn đoán bệnh sớm, chính xác nhằm có hướng điều trị kịp lúc giúp cản thiện sức khỏe của bệnh nhân.

Các Dịch Vụ Diệt Chuột Của Phượng Hoàng Tại  Tp.HCM

 • Nhân viên trực tổng đài (08 3508 03110906 932 254) sẽ tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng.
 • Nhân viên khâu kỹ thuật trực tiếp xuống hiện trường khảo sát thực tế các khu vực chuột hay xuất hiện.
 • Tư vấn, báo giá kỹ lưỡng dịch vụ diệt chuột.
 • 2 bên ký hợp đồng thực hiện dịch vụ.
 • Đặt bẫy diệt chuột theo tiến độ đã cam kết trong hợp đồng.
 • Kiểm tra, nghiệm thu, hoàn tất hợp đồng.

Những ưu điểm nổi bật mà Công ty TNHH Trừ mối và Côn Trùng Phượng Hoàng có được:

Được cấp phép kinh doanh lĩnh vực đặ bẫy diệt chuột, phun thuốc diệt mối, diệt côn trùng, Phượng Hoàng đảm bảo chất lượng diệt chuột hiệu quả bên cạnh trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khỏe con người, môi trường xung quanh.

Giá cả từ các gói dịch vụ diệt chuột Phượng Hoàng rất cạnh tranh, phù hợp điều kiện kinh tế của gia chủ, rẻ nhất thị trường nhưng vẫn cam kết về chất lượng, uy tín, hiệu quả của dịch vụ.

990x374_3

Bên cạnh đó, Phượng Hoàng cũng là doanh nghiệp chuyên kinh doanh, cung cấp các loại bẫy chuột không cần mồi có uy tín trên địa bàn Quận 7 và khu vực Tp.HCM. Có thể nhắc đến một số loại bẫy chuột đang rất được thị trường ưa chuộng và tin dùng như bẫy chuột hình bán nguyệt, bẫy chuột dạng lồng, bẫy chuột có bán răng cưa,… riêng loại  bẫy chuột bằng ván ép  mang thương hiệu Phượng Hoàng có hiệu quả diệt chuột rất cao, giá thành lại rẻ, có thể tái sử dụng trong thời gian dài.

Chỉ cần đặt bẫy chuột theo quy tắc 3 đúng: đúng cách, đúng chỗ, đúng thời điểm thì sẽ cho hiệu quả diệt chuột tuyệt vời, nhanh chóng xua tan ưu phiền mỗi khi đêm xuống.

Ngay sau đây, Phượng Hoàng xin giới thiệu đến quý khách một số thông tin kỹ thuật xung quanh chiếc bẫy chuột bằng ván ép – 1 trong những loại bẫy chuột mang thương hiệu Phượng Hoàng đã và đang rất được thịnh hành trên thị trường bởi độ tiện dụng, hiệu quả diệt chuột cao cùng giá thành rẻ.

diet-chuot-khong-can-moi-PhuongHoang-4

Làm bằng ván ép, tiện dụng với việc có thể gấp đôi để bảo quản khi chưa sử dụng.

 • Kích thước: 27 x 27 cm (mở ra sử dụng); 13 x 27 cm (gập lại)
 • Hạn sử dụng: 2 tháng
 • Giá bán lẻ: 30,000 VND/cái(đã có keo dính Hàn Quốc) (chưa VAT)
 • Nếu mua từ 30 cái trở lên, giảm còn 28,000 VND/cái(đã có keo dính Hàn Quốc)
Loại bẫy chuộtƯu điểm bẫy chuộtKhuyết điểm bẫy chuộtKết luận
Bẫy chuột lồng sắt
 • Bắt được chuột có kích thước lớn như chuột cống
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần
Khả năng bắt chuột thông minh và tinh ranh tương đối thấp do chuột sẽ không lọt bẫyDùng loại này nếu bạn muốn bắt loại chuột to
Bẫy chuột thương hiệu Phượng Hoàng
 • Được làm bằng chất liệu ván ép và keo dính chuột Hàn Quốc nên sẽ bắt sống được chuột
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần
Không bắt được chuột cốngDùng loại này nếu bạn muốn bắt loại chuột có kích thước trung bình và nhỏ

Phượng Hoàng xin gửi lời cảm ơn chân thành quý khách hàng Quận 7 đã đồng hành cùng công ty trong suốt thời gian vừa qua. Vời loạt thành tựu trong quá khứ, cùng việc không ngừng học hỏi công nghệ tương lai, Phượng Hoàng sẽ ngày một hoàn thiện mình, từng bước chinh phục niềm tin, trở thành người bạn đồng hành tin cây của mọi nhà, trở thành “ông vua diệt chuột” ở Tp.HCM.

Công ty TNHH Trừ mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

Tư Vấn Diệt Côn Trùng Miễn Phí

 • Tel: 08 3508 0311 – Hotline: 0906 932 254
 • Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.
 • Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *