Các dấu hiệu của mối và cách diệt mối tận gốc tại nhà

Nhiều gia đình thường không phát hiện bị mối xâm nhập, cho đến khi có những thiệt hại nghiêm trong xuất hiện. Mối tuy nhỏ bé nhưng có tập tính bầy đàn rất cao, và tốc độ gây hại rất nhanh, do đó, nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời cũng như diệt mối tận gốc, gia đình bản sẽ phải chịu nhiều tổn thất không đáng có.

I. Các dấu hiệu của mối

Hầu như ai cũng biết mối là loài sinh vật nhỏ bé, có kích thước vài mili mét, nhưng lại có sức càn quét vô cùng khủng khiếp. Một tổ mối có thể phá hủy nhiều đồ vật hoặc một cái nhà gỗ, với các vật liệu gỗ. Sức công phá khủng khiếp của chúng cộng thêm khả năng sống âm thầm lặng lẽ khiến chúng trở nên đáng sợ với con người, và làm sao để diệt mối tận gốc luôn là nỗ băn khoăn của nhiều hộ gia đình dù ở bất kỳ đâu, dù nhà tranh vách gỗ hay nhà tường cao ráo. Tuy nhiên, nếu để ý và thường xuyên kiểm tra, bạn hoàn toàn có thể nhận biết một số dấu hiệu thể hiện mối xâm nhập vào nhà ở gia đoạn sớm. Dưới đây là các cách đơn giản để bạn nhân biết:

  1. Các ụ phân mối xung quanh đồ vật gỗ

Cũng như các loài sinh vật khác, mối sau khi ăn uống no nê cũng sẽ tống chất thải ra ngoài ổ mối. Nếu đồ vật gỗ nhà bạn bị mối xâm nhập, xung quanh nó sẽ thường xuất hiện các ụ phân mối với dạng hạt bé li ti màu nâu. Khi phát hiện bạn cần kiểm tra ngay và tìm cách diệt mối tận gốc để tránh chúng lây lan sang các đồ vật khác.

  1. Thường thấy mối cánh, hoặc cánh rụng trong nhà

Nếu để ý thấy có một số con vật nhỏ có cánh xuất hiện trong nhà, hoặc phát hiện thấy có xác cánh ở các bậu cửa hay chân tường, thì khả năng rất cao nhà của bạn đã bị mối xâm nhập.

Mối cánh thường có chiều dài từ 6 – 12mm.  Chúng sở hữu đôi cánh dài gấp đôi cơ thể, và có màu vàng nhạt. Mối cánh thường xuất hiện khi chúng rồi tổ để sinh sản và tìm nơi trú ngụ để xây tổ mới.

  1. Xuất hiện các khoang rỗng dưới về mặt gỗ

Vì thức ăn yêu thích của mối là gỗ, và chúng thường có tập tính ăn gỗ từ bên trong, nên các vật dụng gỗ bị mối xâm nhập thường có một vài chỗ có lớp bề mặt mỏng, bên trong rỗng. Khi gõ và để kiểm tra bạn sẽ dễ dàng phát hiện.

  1. Các đường mui màu nâu ven tường

Tuy cũng xây tổ và sống bầy đàn như kiến, nhưng mối lại có tập tính “ẩn thân” cao. Chúng thường dung đất hoặc gỗ để xây các đường mui, đường hầm nhằm tạo đường đi. Nếu bạn phát hiện thấy các đường mui nhỏ với bề ngang vài mili mét, màu nâu chạy dọc chân tường, hoặc chạy từ ngoài cửa tới các vật dụng gỗ như tủ bếp, tủ quần áo… thì chắc chắn mối đã ghé thăm và đang “ăn nhờ ở đậu” trong ngôi nhà thân yêu của bạn.

II. Các cách diệt mối tận gốc tại nhà để bạn tham khảo

Khi phát hiện mối xâm nhập vào nhà thông qua các dấu hiện nhận biết, bạn cần xử lý nhanh và có phương pháp diệt mối tận gốc để tránh mối phá hủy đồ vật gỗ và xâm nhập sang nhiều vật dụng khác trong nhà. Sau đây là một vài phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả dành cho bạn:

  1. Đặt hộp mồi nhử

Mối thường rất nhạy với những nơi có nguồn thức ăn cho chúng, do đó, chúng ta có thể dẫn dụ mối một cách đơn giản về hộp mồi nhữ và phun thuốc diệt trừ chúng. Sau khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày, sẽ có một lượng lớn mối tập trung vào hộp mồi nhữ đó. Chúng ta phun một lớp thuốc diệt mối PMC90 (loại thuốc không làm mối chết ngay mà khiến chúng lây lan loại thuốc này) vào những con mối trong hộp mồi nhử, chúng sẽ tự động quay về lây lan cho tổ mối và tiêu diệt toàn bộ tổ. Sau đó, chúng ta sẽ dùng các hoá chất khác như: thuốc diệt mối Genda 25EC, thuốc diệt mối Lenfos 50EC,…. Xịt vào khu vực có mối để diệt mối tận gốc và ngăn ngừa tình trạng mối tái phát sinh.

diệt mối tận gốc

Lưu ý, trong quá trình đặt hộp mồi nhử, bạn không được xê dịch hoặc tác động vào hộp để tránh mối phát hiện, cảm thấy không an toàn và rời đi.

  1. Phun thuốc diệt mối trực tiếp

Nếu các ổ mối nằm tại nơi dễ thấy, dễ phát hiện, bạn có thể phun thuốc diệt mối trực tiếp vào ổ để diệt mối thợ và mối chúa. Chờ khoảng một vài ngày cho mối bị tiêu diệt hết, khi đó bạn chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ tổ mối và các khu vực bị mối tấn công, phun thuốc ngăn ngừa mối tái xâm nhập là có thể yên tâm diệt mối tận gốc.

diệt mối tận gốc

  1. Dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín

Khi phát hiện mối xâm nhập vào nhà, bạn nên cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp để đảm bảo diệt mối tận gốc và tránh bị tái xâm nhập sau này. Công ty TNHH Phượng Hoàng với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với kỹ thuật diệt mối từ Nhật Bản, sẽ đảm bảo tiêu diệt tận gốc được các loại mối đang gây hại cho bạn trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng, chế độ bảo hành đến 12 tháng.

Liên hệ:

Công ty TNHH Trừ Mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

Hotline: 0906 932 254 – 0909 075 147

Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.

Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Facebook: https://www.facebook.com/ctydietmoiPhuongHoang

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVUbgG17OZ5CScIDbRMkcUg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *