Cảnh giác nguy cơ khi bị ve chó cắn

Thời tiết đang vào mùa nồm, không khí nóng ẩm rất dễ tạo điều kiện cho ve chó tấn công cơ thể người. Những gia đình có nuôi chó, mèo, nguy cơ ve chó có thể lây từ vật chủ sang người và chuyển sang sống ký sinh trên người là rất cao.

Nhiều người hay gọi ve bám trên chó là “ve chó”. Ve là loài bọ màu nâu bám vào da và hút máu trong vòng từ 3 tới 6 ngày. Vết cắn thường không đau hoặc ngứa, vậy nên nhiều người, nhất là các em bé thường không hề chú ý tới sự hiện diện của chúng.

Ve gỗ (hoặc ve chó) có kích thước bằng hạt dưa hấu và thường truyền bệnh sốt nổi đốm Rocky và sốt Colorado. Ve nai có kích cỡ của đầu kim tăm và loài này truyền bệnh phát ban kinh niên. Sau khi hút no máu thì những loài ve này thường sưng to lên nên rất dễ nhận thấy.

Cảnh giác nguy cơ nhiễm bệnh khi bị ve chó cắn

Không chỉ gây hại trên động vật, ve hay rận còn lan truyền vi-rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khi cắn người. Theo chuyên gia Molaei, ve chó, bọ chét và bọ chét chân đen là 3 loại nguy hiểm có thể là vật trung gian lây truyền đến 15 bệnh. Trong đó, bọ chét chân đen lây lan ít nhất 5 căn bệnh nghiêm trọng gồm nhiễm trùng do ký sinh trùng đường máu Babesiosis, Anaplasmosis, xoắn khuẩn Borrelia miyamotoi, bệnh Lyme do xoắn khuẩn Borrelia burgdorfer và viêm não vi-rút Powassan (PE). Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi và phát ban đỏ. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng có thể lan đến khớp, tim và hệ thần kinh.

Vết cắn của ve chó còn có thể khiến con người dị ứng và xuất hiện một số triệu chứng ban đầu như: nổi ban đỏ ở vùng bị cắn. Vết ban có thể lan rộng sang nhiều vùng khác nếu bị dị ứng nặng. Người bị ve chó cắn còn có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, sốt cao, sưng hạch bạch huyết…

Tạm biệt ve chó với 8 cách phòng tránh cực hiệu quả

Đối với những gia đình có nuôi thú cưng thì việc ve chó xuất hiện là điều khá dễ hiểu. Dù bạn có siêng tắm rửa cho thú cưng của mình, thi khi chúng vui đùa ngoài trời hay bên cạnh các vật nuôi của nhà hàng xóm cũng có thể khiến chúng bị nhiễm ve chó. Vậy làm thế nào để phóng tránh ve chó cho vật nuôi và tránh ve chó cắn người?

  1. Thường xuyên kiểm tra ve chó trên người thú cưng: sau khi dắt thú cưng đi dạo, vui đùa ngoài trời, bạn nên kiểm tra và tắm rửa sạch sẽ để tránh thú cưng bị dính ve chó hoặc có cách diệt ve chó nếu bị lây từ môi trường hoặc vật nuôi khác.
  2. Dọn dẹp sân vườn: sân vườn là nơi không chỉ thú cưng mà trẻ nhỏ trong nhà cũng hay vui đùa, vì thế, bạn nên thường xuyên dọn dẹp để tránh ve chó ẩn nấp và đẻ trứng trong vườn nhà. Ngoài ra bạn cũng nên rào chắn vườn nhà cẩn thận để tránh thú hoang vào vườn và phát tán ve chó.
  3. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa: ve chó thường ẩn nấp trong các hốc tường, các kẽ gạch trên sàn… để sinh sản sau khi hút máu từ vật nuôi, vì thế, hãy thường xuyên quét dọn nhà cửa, hút bụi các ngóc gách tron nhà để loại bỏ ve chó.
  4. Diệt ve chó ngay khi vật nuôi bắt đầu bị để tránh chúng sinh sôi: Nếu chẳng may thú cưng của bạn bị ve chó tấn công, thì bạn phải tìm cách diệt ve chó ngay nếu không muốn chúng ngày càng nhiều thêm và gây nguy hiểm cho thú cưng và gia đình của bạn.

Cách diệt ve chó hiệu quả tại nhà

Việc bắt ve chó và giết chúng bằng tay có thể gây lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì thế, bạn nên tìm kiếm một dịch vụ diệt ve chó hiệu quả cao mà an toàn cho vật nuôi và gia đình hơn. Bạn có thể tham khảo quy trình diệt ve chó của Phượng Hoàng. Chúng tôi là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm, luôn cam kết sử dụng các loại thuốc được Bộ Y Tế cấp phép với liều lượng đúng quy định, không sử dụng thuốc đã hết hạn. Khi nhận được yêu cầu của bạn, nhân viên của chúng tôi sẽ đến tận nhà, khảo sát tình hình và tiến hành tư vấn cách diệt ve chó hiệu quả cho vật nuôi và gia đình bạn.

Quy trình diệt ve chó của Phượng Hoàng được thực hiện theo những bước sau đây:

  • Dọn dẹp sạch sẽ môi trường sống của ve chó & tắm rửa thú nuôi trong nhà sạch sẽ.
  • Sau đó tiến hành bôi thuốc đặc trị bằng thảo dược cho thú nuôi.
  • Trong trường hợp nặng hơn, Phượng Hoàng sẽ chích thuốc trị ve được bộ y tế cho phép vào thú nuôi.
  • Sau cùng là hướng dẫn khách hàng từng bước trị ve đến lúc dứt điểm hoàn toàn và cách phòng tránh tái nhiễm ve sau đó.

Nếu thấy vật nuôi của mình bị ve chó, hoặc chính gia đình mình bị ve chó cắn, hãy liên hệ ngay cho Phượng Hoàng để tìm được cách diệt ve chó hiệu quả.

Liên hệ với Phượng Hoàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.