cách diệt muỗi

Dịch sốt xuất huyết bùng phát trái quy luật và cách diệt muỗi phòng bệnh

Thông thường, dịch sốt xuất huyết thường được ghi nhận với số người mắc bệnh tăng cao vào các tháng mùa mưa trong năm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, số xuất huyết bắt đầu xuất hiện và bùng phát trái với quy luật này. Minh chứng rõ nét nhất là theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng đến 250% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là một con số đang báo động, và người dân cần có ý thức phòng bệnh và trang bị các cách diệt muỗi trong khu vực sống.

Diễn biến thất thường của dịch sốt xuất huyết năm 2019

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong (Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) thì sau Tết Nguyên Đán là thời điểm chu kỳ đi xuống của bệnh sốt xuất huyết. Nhưng với các thống kê hiện tại, thì số ca sốt xuất huyết nhập viện đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

cách diệt muỗi

Bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu vào tháng 7 và tháng 8 hằng năm, đỉnh điểm mùa dịch rơi vào tháng 10 và tháng 11. Sau Tết Nguyên Đán bệnh sẽ có xu hướng giảm dần. Nhưng năm nay, bệnh lại có xu hướng tăng từ đầu năm đến nay, điều này trái với qui luật trước đây.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, toàn TP ghi nhận 6.733 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết. Trung bình mỗi tuần trên có gần 1.000 trường hợp nhập viện vì bệnh này. Đặc biệt, bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM từ đầu năm nay đã tiếp nhận số ca mắc bệnh cao hơn 50% so với năm ngoái. Trong đó có 2 ca đã tử vong, và nhiều ca do phát hiện muộn khi bệnh đã nặng nên phải lọc máu và thở máy.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là lây nhiễm từ trung gian muỗi vằn. Bệnh này thường có thời gian ủ bệnh lâu, khi phát bệnh sẽ có một số triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn, ói mửa, phát ban ở tay chân, chảy máu cam, chảy máu chân răng… Thời điểm nguy hiểm nhất và bệnh diễn tiến nặng nhất rơi vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 từ khi phát bệnh. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể bớt sốt hoặc hết sốt, nhưng lại xuất hiện các triệu chứng cực kì nguy hiểm như giảm tiểu cầu gây chảy máu, tụt huyết áp, suy gan, suy thận… Bệnh nặng có thể gây ra các biến chứng như gây rối loạn đông máu, chảy máu, xuất huyết tiêu hóa; có thể gây tình trạng trụy tim mạch, tức là gây sốc, đây cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử vong.

Làm thế nào để phòng tránh sốt xuất huyết

Để tránh mắc bệnh sốt xuất huyết, mọi người cần có ý thức hơn trong việc phòng tránh muỗi và nắm rõ các cách diệt muỗi an toàn. Các bước phòng tránh muỗi thường khá đơn giản và đã được các cơ quan xã phường phổ biến thường xuyên đến người dân.

1. Phòng bệnh

cách diệt muỗi

Để phòng tránh sốt xuất huyết, việc đầu tiên bạn nên hiểu rõ là nguồn gốc của căn bệnh. Sốt xuất huyết là do muỗi lây truyền sang người khi hút máu. Vì thế, cách diệt muỗi và phòng tránh muỗi cắn là những điều bạn nên nắm rõ. Vậy làm thế nào để tránh bị muỗi tấn công. Thứ nhất, bạn cần bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách ngủ trong màn (kể cả buổi trưa). Mặc quần áo dài tay và sáng màu để tránh thu hút muỗi. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi, tinh dầu hoặc nhang muỗi để xua muỗi. Hoặc thậm chí có thể sắm ngay cho gia đình một chiếc đèn bắt côn trùng để phòng tránh muỗi tấn công.

2. Cách diệt muỗi tai khu vực sinh sống

Đối với cách diệt muỗi trong khu vực sống, bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau: Muỗi thường sống ở những nơi bụi rậm, hốc tối và thường đẻ trứng trong nước, nên để diệt muỗi, bạn cần tiêu diệt môi trường sống của muỗi:

  • Thường xuyên phát quang bụi rậm, dọn dẹp các bãi phế liệu, bụi cây quanh nhà.
  • Dọn dẹp các ao tù, nước đọng,đậy kín lu chậu chứa nước để tránh muỗi sinh sản.
  • Thường xuyên phun xịt thuốc diệt muỗi (nên dùng các loại thuốc được Bộ Y Tế cấp phép).

cách diệt muỗi

Nếu ngại tiếp xúc hoặc lo sợ các loại thuốc xịt muỗi trôi nổi trên thị trường có thể gây độc hại cho sức khỏe, bạn có thể liên hệ với Phượng Hoàng. Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ diệt muỗi tại nhà, tại văn phòng, cơ quan, xí nghiệp… với hơn 10 năm kinh nghiệm. Cách diệt muỗi của chúng tôi là sử dụng các loại thuốc được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành để phun xịt diện rộng tại môi trường sống của khách hàng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Liên hệ:

Công ty TNHH Trừ Mối và Côn Trùng Phượng Hoàng

Hotline: 0906 932 254 – 0909075147

Trụ sở: 21/7 Nguyễn Ngọc Phương, P. 19, Q. Bình Thạnh.

Chi nhánh: E3/16B Thới Hoà, Ấp 5, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh.

Facebook: https://www.facebook.com/CongTyDietMoiPhuongHoang/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVUbgG17OZ5CScIDbRMkcUg

Diệt mối tận gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *