Các bệnh do ve chó lây truyền

Ve là loài có họ với nhện sống bằng máu của động vật có vú, chim và loài bò sát. Ve hươu và ve chó có thể lây lan các mầm bệnh qua vết cắn. Bọ ve phát triển qua ba giai đoạn: ấu trùng, nhộng và ve trưởng thành. Bọ ve có nhiều cỡ khác nhau, vì vậy cần tìm bọ ve kỹ trên cơ thể. Ve hươu con (nhộng) nhỏ bằng hạt anh túc. Ve chó trưởng thành có kích thước bằng hạt dưa hấu. Cả hai loại ve này đều đốt người và có thể gây bệnh.

5 bệnh phổ biến do ve chó gây nên

Ve được phát hiện ở đâu? Bọ ve thường được phát hiện tại các khu vực rậm rạp, nhiều cây cối, hoặc cỏ mọc đầy. Bọ ve không bay, nhảy, hoặc rơi từ cây hay bụi cây cao. Chúng bám vào những động vật và người tiếp xúc trực tiếp với chúng và leo lên trên.

Ve có thể lây truyền bệnh Lyme, babesiosis, anaplasmosis, tularemia, và sốt phát ban Rocky Mountain.

Babesiosis

Gây ra bởi một loại ký sinh trùng có ảnh hưởng đến hồng huyết cầu. Hầu hết những người bị nhiễm sẽ không có dấu hiệu mang bệnh. Các triệu chứng, nếu có xuất hiện, sẽ bắt đầu từ từ trong khoảng từ 1 đến 6 tuần sau khi bị bọ ve nai nhiễm bệnh cắn và có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và đau khớp, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng và nước tiểu sẫm màu. Người lớn tuổi và người có lá lách không khỏe mạnh hoặc hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng.

Bệnh Lyme

Đây là bệnh do vi khuẩn (vi trùng) gây ra, lan truyền sang người và động vật qua các vết cắn của ve hươu nhiễm bệnh. Ở Massachusetts, bọ ve hươu có khắp nơi. Các triệu chứng ban đầu thường khởi phát từ 3 đến 30 ngày sau khi một người bị ve hươu nhiễm bệnh cắn và có thể bao gồm phát ban càng lúc càng nhiều bắt đầu từ vùng có vết cắn và/hoặc các triệu chứng giống như cúm.

Anaplasmosis (bệnh biên trùng)

Bệnh do vi khuẩn gây ra, có ảnh hưởng đến một số loại bạch huyết cầu. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột từ 7 đến 14 ngày sau khi bị ve nai nhiễm bệnh cắn và có thể bao gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn nôn và nôn. Bởi vì các triệu chứng có thể đe dọa tính mạng, do vậy cần điều trị ngay lập tức. Người lớn tuổi và người bị yếu hệ thống miễn dịch có nhiều khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng.

Tularemia

Bệnh do vi khuẩn gây ra, có thể lây truyền sang người bằng nhiều cách, gồm cả vết cắn của ve chó nhiễm bệnh. Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào cách lây truyền mầm bệnh và thường bắt đầu từ 3 đến 5 ngày sau khi phơi nhiễm, tuy nhiên cũng có thể mất đến 14 ngày. Những người bị nhiễm bệnh do ve cắn thường bị lở loét da lâu lành (loét) và sưng hạch (hạch bạch huyết).

Sốt phát ban Rocky Mountain

Là một bệnh hiếm xảy ra, do vi khuẩn gây ra và thường có những triệu chứng như sốt cao, nhức đầu dữ dội và mệt mỏi từ 2 đến 14 ngày sau khi bị ve chó nhiễm bệnh cắn. Phát ban lan sang lòng bàn tay và lòng bàn chân thường xuất hiện từ 2 đến 5 ngày sau khi bắt đầu sốt.   Hãy diệt ve chó ngay khi phát hiện để đảm bảo sức khỏe cho con người và thú nuôi.

Nhân viên Phượng Hoàng đến tận nơi diệt ve chó

Kết luận

Có thể thấy các bệnh ở ve chó là không thể chủ quan và lơ là được. Thậm chí có thể gây tử vong cho thú cưng và gây hại cho sức khỏe con người.

Nếu bạn cần đơn vị cung cấp dịch vụ diệt ve chó tận gốc thì có thể gọi ngay cho Hotline (08)3508 03110906932254 của Phượng Hoàng nhé. Nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn và xuống tận nhà để khám, phun thuốc diệt ve chó cho thú cưng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *