Lý do bạn cần phải diệt mối tại nhà

Mối mọt là một trong những mối nguy hại cho nhiều gia đình, tổ chức. Mối không chỉ phá hoại các đồ gỗ, nhà cửa và công trình mà còn có khả năng gây ra những căn bệnh khó chịu và đôi khi có biến chứng nguy hiểm. Nếu không diệt mối tận gốc thì sẽ để lại hậu quả khó lường với các công trình và gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp, da liễu. Tác hại của mối mọt là không thể đo đếm được. Sau đây là các lý do khiến bạn cần phải tham khảo ngay một số phương pháp diệt mối từ các công ty diệt mối uy tín để bảo vệ các công trình của mình và sức khỏe cho gia đình.

Bảo vệ đồ vật, nhà cửa khỏi hỏng hóc

Mối là loài côn trùng hoạt động âm thầm, ẩn náu trong những chỗ tối và có tập tục sống theo đàn. Có hơn 200 loài mối trên thế giới, thường thấy nhất là mối nhà hoặc mối đất cánh đen. Một ổ mối gồm có mối chúa và mối thợ và nối tiếp nhau đi theo đàn để ăn mòn đỗ gỗ, tranh, vách… Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho nhà cửa, đồ dùng gia đình và công trình.

 • Với đồ gỗ: mối ăn mòn các bàn, ghế, tủ bằng gỗ và khiến chúng bị thủng, gãy vỡ. Để nhận biết gỗ bị mối ăn mòn, bạn có thể xem xét bên trong, nếu bên ngoài lớp gỗ mỏng mà bên trong bị đục ruỗng và chứa đầy phân mọt nghĩa là đã bị mối làm cho hư hại nghiêm trọng.
 • Với nhà cửa: mối xâm nhập vào nhà tranh, vách nứa gây hỏng hóc, đổ vỡ, khiến cấu trúc nhà bị hư hại
 • Với công trình: các con mối chủ yếu là tìm ăn những sản phẩm có nguồn gốc từ cenllulose như gỗ, giấy, thảm… có nhiều ở những công trình xây dựng. Do đó, một khi bị mối ăn mòn, kiến trúc và kết cấu của công trình cũng sẽ bị xuống cấp. Hơn nữa, mối mọt cũng không tha cho những đường dây điện, cáp điện trong nhà kho, nhà thủy điện và một khi bị hư hại có thể gây chập mạch điện rất nguy hiểm.

Để khắc phục hậu quả của mối mọt thì các hộ gia đình và chủ công trình phải chi hàng chục triệu đồng để sữa chửa. Nếu mối ăn mòn những quyển sách quý hiếm có giá trị thì thiệt hại không thể tính bằng hiện kim.

Tránh hàng chục bệnh nguy hiểm

Loài mối không hề cắn hay đốt người nên chưa có một kết luận chi tiết nào về việc mối mọt lây lan các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, mối mọt hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý khó chịu cho con người về đường hô hấp và da liễu. Khi các con mối ăn sâu vào các món đồ gỗ, chúng cũng sẽ làm phân tán nấm mốc. Một khi các bào tử nấm mốc này được phát tán trong không khí bởi gió từ bên ngoài thổi vào hoặc gió quạt máy, chúng có thể dễ dàng lan rộng trong không khí. Khi con người hít vào hoặc bị bám nấm mốc trên da sẽ gây ra những căn bệnh sau:

 • Hen suyễn: sẽ bị dị ứng đường mũi, gây hen suyễn nhẹ với các triệu chứng như ho dai dẳng, thở khò khè, luôn cảm thấy mệt mỏi dù có vận động hay không, hay dị ứng với bụi, phấn hoa, thời tiết lạnh.
 • Đau mắt, ngứa mắt
 • Nổi mề đay
 • Bệnh Histoplasma với các triệu chứng ho liên tục, đau ngực, đau khớp, nổi ban đỏ
 • Viêm da với các triệu chứng ngứa ngay kẽ tay, chân, tróc da, nhiễm trùng mắt
 • Ngứa ngáy, nấm tay chân
 • Bệnh Aspergilloma với các triệu chứng ho dai dẳng, hệ thống miễn dịch suy giảm.
 • Các chứng thần kinh nhẹ như đau đầu, mất ngủ
 • Dị ứng nghiêm trọng với da tróc vảy, nổi mẩn đỏ, mụn nước.

Nếu không điều trị kịp thời hoặc không triệt tiêu nguyên nhân gây bệnh là các ổ mối thì những triệu chứng nhỏ này có thể nhanh chóng biến chứng thành các căn bệnh mãn tính với các triệu chứng nghiêm trọng hơn như hen phế quản, viêm phế quản, viêm phổi do dị ứng. Người bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và không thể thích nghi với sự thay đổi thời tiết và môi trường, ảnh hưởng lớn đển sức khỏe, làm giảm năng suất lao động, học tập.

Kết luận

Hi vọng các thông tin sẽ giúp bạn có đề phòng với các hậu quả do mối mọt gây nên. Thật sự là không thể chủ quan được, khi có các dấu hiệu về mối thì bạn cần liên hệ với các công ty diệt mối để được hỗ trợ ngày. Nếu không bạn cần có các giải pháp diệt mối tại nhà theo các phương pháp dân gian để hạn chế một phần nhé.

diet-moi-tai-nha
Nhân viên Phượng Hoàng phun thuốc diệt mối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *