Diệt gián tận gốc, dễ hay khó?

Gián – Loại côn trùng có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người. Chúng có tập tính sống trong bóng tối, các khu vực ẩm ướt như cống rãnh, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa gáy sách vở… Gián vừa ăn vừa nôn mửa thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần, đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua. Gián cũng chính là nhân tố lây lan nhiều bệnh qua đường tiêu hóa nếu một khi chúng vô phép “nếm” món ăn trước chúng ta. Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được cái mùi rất đặc trưng của loài gián sống gần gũi và làm phiền hà cho mình, một số người thường bị dị ứng với gián khi có sự tiếp xúc thường xuyên.

Gián có tập tính sống trong bóng tối, các khu vực ẩm ướt

Gián có tập tính sống trong bóng tối, các khu vực ẩm ướt.

Hơn nữa gián là loài côn trùng được trời ban những đặc tính dị thường, thậm chí có phần siêu nhiên nên gián là loại côn trùng rất khó xua đuổi. Do đó, ngoài việc phun thuốc diệt gián (tồn lưu/không gian) thường xuyên, chúng ta cần phải lên kế hoạch phòng chống gián một cách khoa học nhất, góp phần bảo vệ bản thân và gia đình khỏi kẻ phá bĩnh đáng ghét này.

Một số kinh nghiệm phòng chống, tiêu diệt gián hữu hiệu

Cải tạo môi trường sống, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh nhà cửa sẽ làm giảm nơi trú ẩn của chúng. Các ống nước, nơi để áo quần, thực phẩm… là chỗ gián thường xuyên trú ẩn. Ổ gián thì thường tìm thấy ở các kẽ chân tường, đồ gỗ gia dụng.

Gián có tập tính sống trong bóng tối, các khu vực ẩm ướt

Gián có tập tính sống trong bóng tối, các khu vực ẩm ướt.

Thức ăn cần được đậy kín, để trong tủ lưới hoặc tủ lạnh. Đừng cho các mẩu thức ăn thừa hoặc các chất hữu cơ vương vãi trong nhà. Thùng chứa rác phải có nắp đậy kín và thường xuyên đổ rác. Nền nhà phải được thường xuyên lau chùi, khô ráo.

Thường xuyên kiểm tra các khu vực ẩm ướt, nơi nghi ngờ gián xuất hiện

Thường xuyên kiểm tra các khu vực ẩm ướt, nơi nghi ngờ gián xuất hiện.

Cần làm khít các mối nối bị hở ở sàn nhà, khe tủ đựng đồ dùng và kẽ cửa; lấp kín các rãnh nước, ống thoát nước, ống dẫn nước uống và đường dây cáp điện… sẽ làm giảm nơi trú ẩn, sinh sản của gián.

Kiểm tra các tạp phẩm, khăn trải giường, quần áo bẩn, thùng đựng các vật dụng bằng gỗ, giá sách, tủ, giường… để loại bỏ trứng gián và diệt gián trước khi mang vào nhà.

Khu vực bếp là nơi gián thường xuyên xuất hiện

Khu vực bếp là nơi gián tung hoành nhiều nhất.

Nếu phát hiện gián xuất hiện với mật độ dày đặc trong nhà vào mỗi đêm, chúng ta cần phải dùng các loại thuốc diệt gián chuyên dụng (phun tồn lưu, phun không gian).

Phun thuốc diệt gián thường xuyên

Phun thuốc diệt gián thường xuyên.

Tuy nhiên, biện pháp diệt gián bằng hóa chất chỉ là giải pháp tình thế tạm thời, chúng ta cần thực hiện phối hợp với các biện pháp vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sạch sẽ nhà ở mới có tác dụng hiệu quả.

One Comment

  1. Pingback: Phòng Ngừa & Diệt Gián Hiệu Quả Tại Bếp Nhà Bạn - XEM NGAY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *