Mẹo phòng ngừa & diệt mối trong dân gian

Mối mọt được biết đến là loại côn trùng ăn gỗ đầy hung hãn. Mối có tổ chức kết nối rất chặt chẽ, được phân cấp theo cơ cấu mối chúa -> mối lính -> mối thợ.  Mối không chỉ xâm hại, phá hủy nặng nề các loại gỗ, hàng hóa hư hại nặng nề, ngay cả các công trình kiến trúc, di tích văn hóa lịch sử cũng bị tấn công khiến chúng ngày một xuống cấp nghiêm trọng, đôi khi xảy ra cả hiện tượng sụp lún.

Mẹo phòng ngừa & diệt mối trong dân gian

Từ thời xưa, khi chưa có thuốc bảo vệ thực vật và thuốc diệt mối chuyên dùng,  trong dân gian ông bà ta đã truyền miệng nhau những biện pháp phòng ngừa và diệt mối như sau:

Đối với mối gỗ khô

Trước khi dùng tre, gỗ làm nhà và đóng đồ, người ta đem tre, gỗ ngâm ngập dưới nước, bùn (ít nhất là 6-12 tháng, càng lâu càng tốt). Đối với đồ dùng bằng gỗ có mối (hoặc mọt, ấu trùng xén tóc) đang ăn (ấu trùng xén tóc khi ăn gỗ phát ra tiếng “kẹt…kẹt” rất rõ), người ta dùng dầu hỏa tẩm đẫm vào chỗ mối đang ăn…

Đem tre, gỗ ngâm ngập dưới nước, bùn trước khi sử dụng.

Đem tre, gỗ ngâm ngập dưới nước, bùn trước khi sử dụng.

Đối với mối đất

Dùng lá cây soan băm nhỏ, ngâm ngập nước 1-2 ngày, chắt lấy nước, hoặc dùng nước vôi trong, rót vào lỗ mối đang có mối bám xung quanh (có người dùng thuốn thuốn sâu thêm trước khi đổ nước), rót đến khi nào nước không ngấm được xuống mới thôi. Ở đê, đập… người ta đào tận tổ để bắt mối chúa.

Dùng nước vôi trong rót vào lỗ mối đang có mối bám xung quanh.

Dùng nước vôi trong rót vào lỗ mối đang có mối bám xung quanh.

Đối với mối nhà

Trước đây chỉ đào bới để tìm bắt mối chúa bằng cách dùng thuốn để phát hiện tổ rồi đào, mất khá nhiều công sức mà kết quả rất hạn chế.

Đặt 1 chậu nước thật to dưới ngọn nến hoặc ánh đèn.

Đặt 1 chậu nước thật to dưới ngọn nến hoặc ánh đèn để bẫy mối cánh

Ngoài ra, chúng ta nên bảo vệ các loài vật được xem là thiên địch của mối: cóc, nhái, rắn mối… để chúng ăn mối cánh. Ban đêm dùng đèn (dưới có chậu nước) bẫy diệt mối cánh để ngăn ngừa hình thành tổ mối mới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *